Chuyên môn 02/05/2012

Hội thi "Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp TH và THCS" vòng huyện, năm học 2011 - 2012

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2011 – 2012, năm đầu tiên Phòng GD&ĐT huyện Giá Rai tổ chức “Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học và trung học cơ sở” vòng huyện, hội thi diễn ra các ngày 17, 18/4/2012 và 25-26/4/2012.

Hội thi nhằm tuyển chọn, công nhận và vinh danh giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên chủ nhiệm giỏi”, nâng cao vai trò của GVCN trong việc quản lý, phối hợp để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh. Qua hội thi, tạo điều kiện để GVCN thể hiện năng lực, học tập, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp chủ nhiệm lớp, kỹ năng cần thiết của người GVCN; khuyến khích việc không ngừng tự học và sáng tạo trong công tác chủ nhiệm lớp.

Nội dung dự thi tập trung các kiến thức về hiểu biết, thực hiện Điều lệ trường tiểu học, trung học cơ sở; quy định về vị trí, vai trò, nhiệm vụ và quyền hạn của GVCN; các quy định về Chuẩn nghề nghiệp giáo viên; về khả năng ứng xử tình huống sư phạm, khả năng giáo dục các đối tượng học sinh, tư vấn cho cha mẹ học sinh, xử lý các tình huống nảy sinh trong công tác quản lý giáo dục học sinh, …

Về hình thức có 03 phần thi:

1. Thi lý thuyết: Thời gian thi 90 phút, giáo viên chủ nhiệm dự thi một bài thi viết (1 phần dạng trắc nghiệm và 1 phần tự luận).

2. Thi ứng xử tình huống sư phạm: bắt thăm câu hỏi, trả lời trong 10 phút (gồm: chuẩn bị 05 phút; trả lời 05 phút).

3. Dự thi 01 Sáng kiến-kinh nghiệm về công tác giáo viên chủ nhiệm năm học 2011 - 2012 được Hội đồng khoa học cấp trường thẩm định công nhận loại A.

Tích cực tham gia Hội thi năm nay có 61 thầy, cô chủ nhiệm cấp tiểu học có 40 người, THCS 21 người của các trường tiểu học và THCS trong huyện.

Ban giám khảo Hội thi tiến hành chấm kết thúc 3 phần thi, tổng kết trình Trưởng ban giám khảo và Trưởng Phòng GD&ĐT phê duyệt, công bố kết quả và công nhận danh hiệu “Giáo viên chủ nhiệm giỏicấp huyện“ vào tháng 5/2012 trước khi kết thúc năm học 2011-2012.

Bài: Duy Phúc, ảnh: Hoàng Phương

Phòng GDĐT Giá Rai